Cách Tiết Kiệm Điện Năng Khi Sử Dụng Máy Lạnh

Write By: lananh Lượt xem: 946 Bình luận: 0

Hiện nay, việc sử dụng máy lạnh không còn xa lạ, nhưng làm thế nào để sử dụng đúng cách và có thể tiết kiệm điện năng tốt nhất. Nếu sử dụng máy lạnh hợp lý sẽ tiết kiệm điện năng và góp phần làm tăng tuổi thọ cho máy. 

Sau đây là một số lưu ý nhỏ dành cho bạn khi muốn tiết kiệm điện năng:

Chọn mua máy lạnh có công suất cao

Đừng bao giờ chọn mua máy lạnh thiếu công suất sẽ làm máy hoạt động liên tục để làm mát, dẫn đến việc tốn điện năng, gây nóng máy, và giảm tuổi thọ của máy. Nếu dùng máy lạnh thừa công suất, thời gian làm lạnh căn phòng nhanh hơn và nếu phòng đã đạt đủ độ lạnh thì máy sẽ ngưng hoạt động, máy sẽ có được thời gian nghỉ ngơi và máy sẽ bền hơn, tiết kiệm điện năng nhiều hơn.

Lắp đặt máy lạnh đúng cách và hợp lý

Có nhiều hộ gia đình lắp đặt máy lạnh ở vị trí quá cao, hoặc quá thấp. Trong khi máy lạnh chạy thì nó sẽ làm mát phần không khí bên dưới nó, phần phía trên nó không được làm mát. Thông thường, chỉ cần làm mát từ sàn lên khoảng 1,5m là đủ. Nếu máy lạnh được gắn cao quá thì tiêu hao điện năng vô ích, gắn thấp quá thì không đủ làm mát lại làm mất thẩm mỹ. 

Ngoài ra, hạn chế lắp máy lạnh ở vị trí không bị chiếu nắng, nếu làm thế sẽ hạn chế được mức điện năng tiêu thụ trong những ngày hè nóng bức. 


Hạn chế việc trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài

Nếu sự trao đổi nhiệt giữa trong phòng và môi trường bên ngoài nhiều quá, phòng sẽ dễ tăng nhiệt độ và máy lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn dẫn đến việc tiêu hao điện năng nhiều hơn. 

Một số thợ điện lạnh thường gắn cửa kính trong các căn phòng được lắp máy lạnh để cách nhiệt. Nhưng đôi khi cách này lại phản tác dụng, không hiệu quả. Nếu kính được lắp ở hướng có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào thì việc đó vô tình làm nhiệt độ phòng tăng lên, nó chỉ hấp thu nhiệt mà không thoát ra. Nếu kính càng dày thì nhiệt lượng được hấp thu từ bên ngoài sẽ càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó, nên hạn chế lắp kính ở những mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Bên cạnh đó, những màu tối thường hấp thu nhiệt, màu sáng thì phản xạ nhiệt, bởi thế, tường trong phòng có lắp máy lạnh nên sơn quét màu trắng, hoặc ít nhất là những gam màu sáng. Rèm cửa cũng nên treo màu sáng

Ngoài ra, nên hạn chế đặt những thiết bị tỏa nhiệt trong phòng có lắp máy lạnh

Không nên khởi động máy lạnh với nhiệt độ quá thấp

Đây là điều quan trọng nhất khi sử dụng máy lạnh, không nên bật máy lạnh ở nhiệt độ ban đầu thấp quá. Nếu làm thế sẽ làm tiêu hao rất nhiều năng lượng, vừa lãng phí điện lại vừa hại đến máy. Tốt nhất là để máy lạnh khởi động ở 25 độ C, sau khi máy khởi động và chạy ổn định thì bạn có thể tăng hoặc giảm nhiệt độ của máy theo ý bạn.

Nên để nhiệt độ máy lạnh vừa phải

Khi để nhiệt độ thấp quá, máy lạnh sẽ hoạt động nhiều, dẫn đến tiêu thụ điện nhiều hơn, hơn thế nữa, nếu sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên trong phòng và môi trường bên ngoài quá lớn, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Nhiệt độ chênh lệch lý tưởng so với bên ngoài là từ 7 đến 10 độ C. 

Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Thông thường, một máy lạnh sẽ được bảo dưỡng sau từ 9 đến 10 tháng sử dụng, hoặc có thể làm định kỳ 6 tháng 1 lần thì càng tốt. Nếu vệ sinh thường xuyên thì máy lạnh sẽ bền bỉ hơn, tiết kiệm điện hơn và hạn chế được các vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh cho con người phát triển. Nếu để bụi bẩn bám vào máy lạnh nhiều quá, sẽ gây trở ngại cho quá trình trao đổi nhiệt, máy sẽ làm lạnh chậm, giảm hiệu suất của máy, tăng thời gian khởi động và làm giảm tuổi thọ, lãng phí điện năng.

Để được tư vấn về cách sử dụng và bảo dưỡng kỹ hơn hoặc muốn chọn mua một máy lạnh giá rẻ, hãy đến với Mỹ Kiến Anh - nhà cung cấp máy lạnh giá rẻ, máy lạnh giá gốc với chất lượng tốt nhất.


paypal