Vì sao khi máy lạnh hoạt động có mùi hôi

Write By: kimtram Lượt xem: 1413 Bình luận: 0

Máy lạnh trong quá trình sử dụng các luồng gió từ dàn lạnh thổi ra phát sinh mùi hôi gây khó chịu, sau đây là các nguyên nhân thường gặp và biện pháp khắc phục.


Nguyên nhân gió thổi ra từ máy lạnh có mùi lạ


Máy lạnh là vật dụng vốn đã sử dụng quen thuộc trong chúng ta, trong quá trình sử dụng, luồng gió làm mát từ hệ thống làm lạnh phát sinh mùi lạ, có mùi hôi, gây sốc, khó chịu ảnh hưởng sinh hoạt và sức khỏe . Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra mùi hôi, đồng thời bài viết cung cấp biện pháp để ta có thể tự bảo trì máy lạnh tại nhà :

  • Do mùi hắc của gas: Khi máy lạnh đang hoạt động, gió thổi ra từ dàn lạnh có mùi khí gas, là do gas trong dàn máy bị rò rỉ, xì ra bên ngoài. Khi hít phải khí gas nồng độ cao có thể gây choáng váng hoặc bất tỉnh.
  • Bị thiếu gas: Quan sát ta thấy hai ống đồng nối vào dàn ống, ống nhỏ bị bám tuyết, ống lớn không ướt, sờ vào không lạnh. Gió thổi ra dàn nóng không nóng lắm. Do khí gas bị rỉ ra ngoài theo các ống dẫn, mối nối.   
  • Có mùi hôi  nấm mốc, mùi nhà vệ sinh : Do quá trình dùng lâu ngày, chúng ta ít vệ sinh, lau chùi để máy bị bám bụi bên trong, sinh nhiều vi nấm có hại, do ống nước xả dàn lạnh nối trực tiếp hệ thống ống nước xả của nhà vệ sinh hoặc hố gas mà không có chặn ngăn mùi  , mùi hôi trong ống xả sẽ đi ngược vào dàn lạnh gây hôi.

Xem thêm:  TÌM HIỂU CẤU TẠO CỦA MÁY LẠNH ĐỂ SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH

Khắc phục máy lạnh có mùi


Trước tiên, cần biết rõ nguyên nhân gây ra mùi. Nếu có mùi khí gas , thì cần kiểm tra kỹ lưỡng đường ống dẫn van , hở các co nối giữa các ống đồng , có thể do lỗi từ nhà sản xuất , hay do điều kiện môi trường sử dụng lâu ngày, các mối nối bị oxi-hóa, gây rò rỉ, hoặc do lỗi kỹ thuật lắp đặt. Trường hợp này ta cần tắt máy, mở cửa phòng hoặt quạt hút cho thoáng khí.

Khi máy lạnh thiếu gas, cần kiểm tra, xử lý đường ống dẫn nạp trước khi bơm thêm gas để máy hoạt động ổn định, tránh trường hợp phát hiện mùi gas, cho là hệ thống bị thiếu và tự bơm thêm, do gas bên trong máy là một loại hóa chất bền và khó bị phân hủy trong điều kiện họat động của máy, làm như vậy thời gian sau gas vẫn tiếp tục bị rò rỉ nhiều hơn.

Trường hợp luồng gió có mùi hôi là do vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật, các chất bụi bẩn bám dính lâu ngày hoặc  đường ống xả thiếu chặn lọc ngăn mùi, bụi. Ta nên tắt nguồn máy, mở chế độ hút ẩm  khoảng 30 phút , thực hiện 2- 3 lần. Nếu không khí vẫn chưa cải thiện, tiếp tục tắt nguồn điện, tháo màng lọc, thanh chắn gió, dùng chất tẩy rửa vệ sinh dàn máy. Chúng ta nên thực hiện lau chùi thường xuyên và định kỳ, như thế giúp không khí chúng ta hít thở sạch và không nhiễm khuẩn gây bệnh.


Công Ty  Điện Máy Mỹ Kiến Anh chuyên cung cấp các dòng máy lạnh chất lượng, máy lạnh giá rẻ . 

Nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ 

Địa chỉ :158 Kinh Dương Vương, Phường 13, Quận 6, TP HCM

Điện thoại : 37519400

Fax : 37519400

paypal